ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (FIES) - CKAN

ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (FIES)

Organizations : สำนักงานสถิติแห่งชาติ

ร้อยละของประชากรที่ประสบกับความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางหรือรุนแรง และระดับรุนแรง ในระหว่างช่วงเวลาอ้างอิง โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (Food Insecurity Experience Scale: FIES) ซึ่งเป็นวิธีการวัดมาตรฐานที่จัดทำขึ้นโดย FAO โดยการถามประชากรโดยตรงเกี่ยวกับประสบการณ์เกี่ยวกับความไม่มั่นคงทางอาหาร

ความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลาง สามารถใช้ทำนายรูปแบบเงื่อนไขด้านสุขภาพของประชากรที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกิน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับภาวะขาดแร่ธาตุวิตามิน (Micronutrient deficiency) และอาหารที่ไม่สมดุล ส่วนความไม่มั่นคงทางอาหารระดับรุนแรง สะท้อนความน่าจะเป็นของการได้รับอาหารที่ลดลงจนนำไปสู่ภาวะโภชนาการต่ำ (undernutrition) รวมไปถึงความอดอยาก (hunger) ของประชากร

Resource Info : ${cur_meta.name}

Download Go to resource
Resource last updated date ${cur_meta.last_modified}
Resource creation date ${cur_meta.created}
Resource format ${cur_meta.mimetype}
Resource ID ${cur_meta.id}
Description ${cur_meta.ori.description}
Accessible Condition ${cur_meta.ori.resource_accessible_condition}
First year of data ${cur_meta.ori.resource_first_year_of_data}
Last year of data ${cur_meta.ori.resource_last_year_of_data}
Disaggregate
  • ${ele}
${cur_meta.ori.resource_disaggregate_other}
Unit of measure ${cur_meta.ori.resource_unit_of_measure}
Unit of multiplier ${cur_meta.ori.resource_unit_of_multiplier}
${cur_meta.ori.resource_unit_of_multiplier_other}
Last updated date ${cur_meta.ori.resource_last_updated_date}
Data release calendar ${cur_meta.ori.resource_data_release_calendar}
Official Statistics ${cur_meta.ori.resource_official_statistics=='True'?'ใช่':'ไม่ใช่'}
Data source cannot be displayed.
All information ${cur_meta.data.total.toLocaleString()} 0 records
 100 500 1,000 records

Additional Info

Data Key 7cff1cc4-1bad-42cd-9a0a-ed1f82a20e4c
Tags
FIES SDG02 zerohunger ความมั่นคงทางอาหาร ความไม่มั่นคงทางอาหาร อาหาร
Visibility Public
Dataset create date April 1, 2024
Maintain date October 3, 2024
Data Type ข้อมูลสถิติ
Contact Person กลุ่มวิเคราะห์และพัฒนาสารสนเทศด้านสังคม
Contact Email social.indicator.tnso@gmail.com
Objective ดัชนี/ตัวชี้วัดระดับนานาชาติ
Update Frequency Unit ปี
Update Frequency Interval 2
Geo Coverage ประเทศ
Data Source การสำรวจผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อครัวเรือนในประเทศไทย พ.ศ. 2565
Data Format CSV
Data Category ข้อมูลสาธารณะ
License Creative Commons Attributions
Accessible Condition ไม่มีการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล
URL https://www.nso.go.th/nsoweb/nso/motion_graphics_view/bt
Data Language ไทย
Last updated date 2023-06-15
Data release calendar 2023-06-15
First year of data (Statistical data) 2566
Last year of data (Statistical data) 2566
Disaggregate (Statistical data)
  • อายุ/กลุ่มอายุ
  • ระดับการศึกษา
  • อาชีพ
  • อุตสาหกรรม/ประเภทกิจการ
  • ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่
  • อื่นๆ
ดัชนีความมั่งคั่งของครัวเรือน
Unit of measure (Statistical data) ร้อยละ
Unit of multiplier (Statistical data) หน่วย
Calculation method (Statistical data) วิเคราะห์และประมวลผลผ่าน Rasch Model โดยใช้โปรแกรม R (RM.weights package) และ FIES Application จากชุดคำถาม FIES จำนวน 8 ข้อ ซึ่งวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหารในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา
Standard (Statistical data) ไม่มี
Official Statistics No
High Value Dataset No Show

Related

ผังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

ผังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (สวท.กทม.) ประกอบด้วย คลื่น FM และ AM

Last update dataset : February 8, 2025
..
การประเมินผลโครงการสร้างการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ

ข้อมูลดิบการประเมินผลการรับรู้ ความเข้าใจ ความเชื่อมั่นในข้อมูลข่าวสาร การนำข้อมูลข่าวสารไปใช้ประโยชน์ของกลุ่มเป้าหมาย...

Last update dataset : February 8, 2025
.. ..