ความชุกความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (FIES)
ร้อยละของประชากรที่ประสบกับความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลางหรือรุนแรง และระดับรุนแรง ในระหว่างช่วงเวลาอ้างอิง โดยใช้เกณฑ์การวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหาร (Food Insecurity Experience Scale: FIES) ซึ่งเป็นวิธีการวัดมาตรฐานที่จัดทำขึ้นโดย FAO โดยการถามประชากรโดยตรงเกี่ยวกับประสบการณ์เกี่ยวกับความไม่มั่นคงทางอาหาร
ความไม่มั่นคงทางอาหารในระดับปานกลาง สามารถใช้ทำนายรูปแบบเงื่อนไขด้านสุขภาพของประชากรที่เกี่ยวข้องกับอาหารการกิน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับภาวะขาดแร่ธาตุวิตามิน (Micronutrient deficiency) และอาหารที่ไม่สมดุล ส่วนความไม่มั่นคงทางอาหารระดับรุนแรง สะท้อนความน่าจะเป็นของการได้รับอาหารที่ลดลงจนนำไปสู่ภาวะโภชนาการต่ำ (undernutrition) รวมไปถึงความอดอยาก (hunger) ของประชากร
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร จำแนกตามภาค0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร จำแนกตามเขตการปกครอง0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
Datadict_ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร จำแนกตามภาค0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร จำแนกตามเขตการปกครอง0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
-
ความชุกของความไม่มั่นคงทางอาหารของประชากร...0 downloads
ข้อมูลทรัพยากร : ${cur_meta.name}
ดาวน์โหลด ไปสู่ทรัพยากรวันที่ปรับปรุงไฟล์/ลิงก์ข้อมูลใน catalog | ${cur_meta.last_modified} |
วันที่สร้างไฟล์/ลิงก์ข้อมูลใน catalog | ${cur_meta.created} |
รูปแบบของไฟล์ชุดข้อมูล | ${cur_meta.mimetype} |
รหัสทรัพยากรข้อมูล | ${cur_meta.id} |
รายละเอียด | ${cur_meta.ori.description} |
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_accessible_condition} |
ปีที่เริ่มต้นจัดทำเนื้อหาข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_first_year_of_data} |
ปีล่าสุดที่จัดทำเนื้อหาข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_last_year_of_data} |
การจัดจำแนก |
|
${cur_meta.ori.resource_disaggregate_other} | |
หน่วยวัด | ${cur_meta.ori.resource_unit_of_measure} |
หน่วยตัวคูณ | ${cur_meta.ori.resource_unit_of_multiplier} |
${cur_meta.ori.resource_unit_of_multiplier_other} | |
วันที่ปรับปรุงเนื้อหาข้อมูลล่าสุด | ${cur_meta.ori.resource_last_updated_date} |
วันที่เผยแพร่เนื้อหาข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_data_release_calendar} |
สถิติทางการ | ${cur_meta.ori.resource_official_statistics=='True'?'ใช่':'ไม่ใช่'} |
ข้อมูลเพิ่มเติม
รหัสชุดข้อมูล | 7cff1cc4-1bad-42cd-9a0a-ed1f82a20e4c |
---|---|
แท็ค |
FIES
SDG02
zerohunger
ความมั่นคงทางอาหาร
ความไม่มั่นคงทางอาหาร
อาหาร
|
ระดับในการเข้าถึงข้อมูล | สาธารณะ |
วันที่สร้าง metadata | 1 เมษายน 2567 |
วันที่ปรับปรุง metadata | 3 ตุลาคม 2567 |
ประเภทชุดข้อมูล | ข้อมูลสถิติ |
ชื่อฝ่ายงานสำหรับติดต่อ | กลุ่มวิเคราะห์และพัฒนาสารสนเทศด้านสังคม |
อีเมลสำหรับติดต่อ | social.indicator.tnso@gmail.com |
วัตถุประสงค์ | ดัชนี/ตัวชี้วัดระดับนานาชาติ |
หน่วยความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล | ปี |
ค่าความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล (ความถี่น้อยที่สุด) | 2 |
ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่ | ประเทศ |
แหล่งที่มา | การสำรวจผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อครัวเรือนในประเทศไทย พ.ศ. 2565 |
รูปแบบการเก็บข้อมูล | CSV |
หมวดหมู่ข้อมูลตามธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ | ข้อมูลสาธารณะ |
สัญญาอนุญาต | Creative Commons Attributions |
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล | ไม่มีการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล |
URL ข้อมูลเพิ่มเติม | https://www.nso.go.th/nsoweb/nso/motion_graphics_view/bt |
ภาษาที่ใช้ | ไทย |
วันที่ปรับปรุงชุดข้อมูล (ทั้งหมดหรือบางส่วน) | 2023-06-15 |
วันที่เผยแพร่ชุดข้อมูล | 2023-06-15 |
ปีที่เริ่มต้นจัดทำข้อมูล (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | 2566 |
ปีล่าสุดที่จัดทำข้อมูล (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | 2566 |
การจัดจำแนก (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) |
|
ดัชนีความมั่งคั่งของครัวเรือน | |
หน่วยวัด (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | ร้อยละ |
หน่วยตัวคูณ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | หน่วย |
วิธีการคำนวณ (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | วิเคราะห์และประมวลผลผ่าน Rasch Model โดยใช้โปรแกรม R (RM.weights package) และ FIES Application จากชุดคำถาม FIES จำนวน 8 ข้อ ซึ่งวัดประสบการณ์ความไม่มั่นคงทางอาหารในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา |
มาตรฐานการจัดทำข้อมูล (สำหรับชุดข้อมูลสถิติ) | ไม่มี |
สถิติทางการ | ไม่ใช่ |
ชุดข้อมูลที่มีคุณค่าสูง | ไม่แสดง |
ตัวอย่างการใช้ข้อมูล
ชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
จำนวนใบอนุญาตผลิตไพ่
• เป็นรัฐวิสาหกิจไทย กรณีเป็นรัฐวิสาหกิจไทย ต้องมีวัตถุประสงค์ในการผลิตและ จำหน่ายไพ่ • เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย กรณีเป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายไทย...