ผลการสำรวจ (สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร)
สํานักงานสถิติแห่งชาติ ได้จัดเก็บข้อมูลด้านพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร เป็นครั้งแรก พ.ศ. 2548 ดําเนินการสํารวจทุก 4 ปี คือ พ.ศ. 2548 2552 2556 และ 2560 รวมทั้งสิ้น 4 ครั้ง ทั้งนี้ ในปี 2545 รัฐบาลได้ประกาศนโยบายให้เป็นปีเริ่มต้นแห่งการรวมพลังสร้างสุขภาพตามกรอบการรณรงค์ 5 อ. ได้แก่ ออกกําลังกาย อาหาร อารมณ์ อนามัยสิ่งแวดล้อม และอโรคยา ภายใต้ยุทธศาสตร์ “รวมพลังสร้าง สุขภาพ” ดังนั้นพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เหมาะสม ปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ถือเป็นแผน การเสริมสร้างสุขภาพที่สําคัญซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งในกรอบการรณรงค์ 5 อ. โดยผนวกข้อถามกับแบบสํารวจ อนามัยและสวัสดิการ พ.ศ. 2560 เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลจํานวนประชากรในด้านพฤติกรรมการบริโภคอาหาร กลุ่มอาหารที่บริโภค และความถี่ในการบริโภค สํานักงานสถิติแห่งชาติ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รายงานฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปในการสนับสนุนหรือกระตุ้นให้ประชาชนหันมาสนใจและให้ความสําคัญ ในการดูแลเสริมสร้างสุขภาพของตนเองมากกว่าการซ่อมสุขภาพ
-
สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25480 downloads
-
สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25520 downloads
-
สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25560 downloads
-
สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25600 downloads
-
บทสรุปผู้บริหาร สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25520 downloads
-
บทสรุปผู้บริหาร สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร พ.ศ. 25600 downloads
ข้อมูลทรัพยากร : ${cur_meta.name}
ดาวน์โหลด ไปสู่ทรัพยากรวันที่ปรับปรุงไฟล์/ลิงก์ข้อมูลใน catalog | ${cur_meta.last_modified} |
วันที่สร้างไฟล์/ลิงก์ข้อมูลใน catalog | ${cur_meta.created} |
รูปแบบของไฟล์ชุดข้อมูล | ${cur_meta.mimetype} |
รหัสทรัพยากรข้อมูล | ${cur_meta.id} |
รายละเอียด | ${cur_meta.ori.description} |
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_accessible_condition} |
หน่วยที่ย่อยที่สุดของการจัดเก็บข้อมูล | ${cur_meta.ori.resource_data_collect} |
${cur_meta.ori.resource_data_collect_other} | |
วันที่เริ่มต้นสร้าง | ${cur_meta.ori.resource_created_date} |
วันที่ปรับปรุงเนื้อหาข้อมูลล่าสุด | ${cur_meta.ori.resource_last_updated_date} |
ข้อมูลเพิ่มเติม
รหัสชุดข้อมูล | 14f2561b-9a5d-4a86-b3fe-6752a265c001 |
---|---|
แท็ค |
การบริโภค
ผลการสำรวจ
พฤติกรรมการบริโภคอาหาร
อาหาร
|
ระดับในการเข้าถึงข้อมูล | สาธารณะ |
วันที่สร้าง metadata | 23 กุมภาพันธ์ 2567 |
วันที่ปรับปรุง metadata | 21 มีนาคม 2567 |
ประเภทชุดข้อมูล | ข้อมูลประเภทอื่นๆ |
ชื่อฝ่ายงานสำหรับติดต่อ | กลุ่มบริการและเผยแพร่ข้อมูลสถิติ กองสถิติพยากรณ์ |
อีเมลสำหรับติดต่อ | services@nso.go.th |
วัตถุประสงค์ |
|
หน่วยความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล | ปี |
ค่าความถี่ของการปรับปรุงข้อมูล (ความถี่น้อยที่สุด) | 4 |
ขอบเขตเชิงภูมิศาสตร์หรือเชิงพื้นที่ | ภาค |
แหล่งที่มา | สำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชากร (สำนักงานสถิติแห่งชาติ) |
รูปแบบการเก็บข้อมูล |
|
หมวดหมู่ข้อมูลตามธรรมาภิบาลข้อมูลภาครัฐ | ข้อมูลสาธารณะ |
สัญญาอนุญาต | Creative Commons Attributions |
เงื่อนไขในการเข้าถึงข้อมูล | ไม่มี |
ผู้สนับสนุนหรือผู้ร่วมดำเนินการ | ไม่มี |
หน่วยที่ย่อยที่สุดของการจัดเก็บข้อมูล | ครัวเรือน/ครอบครัว |
URL ข้อมูลเพิ่มเติม | https://www.nso.go.th/nsoweb/nso/survey_detail/aL |
ภาษาที่ใช้ | ไทย |
วันที่เริ่มต้นสร้าง | 2005-01-01 |
วันที่ปรับปรุงชุดข้อมูล (ทั้งหมดหรือบางส่วน) | 2017-12-31 |
ชุดข้อมูลที่มีคุณค่าสูง | ไม่แสดง |
ตัวอย่างการใช้ข้อมูล
ชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
ผังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
ผังรายการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (สวท.กทม.) ประกอบด้วย คลื่น FM และ AM
การประเมินผลโครงการสร้างการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ
ข้อมูลดิบการประเมินผลการรับรู้ ความเข้าใจ ความเชื่อมั่นในข้อมูลข่าวสาร การนำข้อมูลข่าวสารไปใช้ประโยชน์ของกลุ่มเป้าหมาย...